หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มหัศจรรย์ใบยางพารา เนรมิตดอกไม้ไม่มีวันตาย  (อ่าน 3481 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
แดงคนดี
Living In Lebanon
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนจิตพิสัย +106/-2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 14305


~สาวสกลนคร~

daeng.navy22@hotmail.com
เว็บไซต์
« เมื่อ: 06 ธันวาคม 2009, 08:38:59 am »

มหัศจรรย์ใบยางพารา เนรมิตดอกไม้ไม่มีวันตาย


               ต้นยางพารา นอกจากส่วนน้ำยางและลำต้นจะใช้แปรรูปได้แล้ว ส่วนใบสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้เช่นกัน หนึ่งในนั้น คือผลงาน “ดอกไม้ประดิษฐ์จากใบยางพารา” จากฝีมือของชาวบ้าน “กลุ่มดอกไม้ใบบาง” ต.พิกุลทอง อ.บ้านนา จ.นครนายก ที่มีเอกลักษณ์สวยงามให้ความรู้สึกร่มรื่นมีชีวิตชีวาไม่แพ้ดอกไม้จริง และที่สำคัญ มีคุณสมบัติเด่นคืนรูปได้เพียงแค่ฉีดพ่นน้ำลงไป               กนกวรรณ ศิวะกฤษณะกุล ผู้ประกอบการผลิตดอกไม้ประดิษฐ์จากใบยางพารา เล่าว่า ต้นยางพารานอกเหนือจากน้ำยาง และลำต้นที่นำมาใช้ประโยชน์ในวงการอุตสาหกรรมแล้ว ส่วนใบยังสามารถนำมาผลิตเป็นดอกไม้ประดิษฐ์ได้อย่างสวยงาม ซึ่งใบยางพารามีคุณสมบัติเหนียวคงทนกว่าใบไม้ชนิดอื่นๆ ที่นิยมทำดอกไม้ประดิษฐ์ ไม่ว่าจะเป็นใบโพธิ์ ใบขนุน เป็นต้น
     
              และที่สำคัญ ด้วยคุณสมบัติยืดหยุ่นคืนรูปได้ง่ายของใบยางพารา เมื่อทำเป็นดอกไม้ประดิษฐ์จะบานขึ้น และสีสดกลับมาสวยงามมากกว่าเดิม แค่เพียงพ่นละอองน้ำเข้าไป
     
             “เมื่อเราทดลองขยี้ดอกไม้ประดิษฐยางพาราจนเหี่ยวยับย่น แล้วฉีดน้ำไปที่ดอก เมื่อโดนน้ำดอกก็จะคลายตัวคืนรูป และจะสังเกตเห็นว่าดอกมีสีสดมากขึ้น ลูกค้าเห็นเขาก็ชอบมาก เป็นจุดขายทำให้สินค้าเพิ่มความน่าสนใจอย่างมาก” เจ้าของธุรกิจ ระบุ


            จุดเด่นดังกล่าว ดอกไม้ที่ประดิษฐ์ยางพารา เหมาะเป็นของตกแต่งที่อยู่อาศัย และสำนักงาน เพราะทนทาน อายุการใช้งานนาน ไม่น้อยกว่า 1 ปี ไม่ต้องทะนุถนอมมากนัก เพียงแค่พ่นละอองน้ำเข้าไป ดอกไม้จะกลับมามีสีสันสดใส และคืนรูปทรงสวยงามดั่งเดิมเสมอ
     
       นอกจากนั้น ด้วยคุณสมบัติพิเศษดังกล่าว จึงไม่มีปัญหาเสียหายระหว่างบรรจุ เพื่อส่งออกไปต่างประเทศ สามารถยัดใส่กล่องได้ พอไปถึงมือลูกค้าเพียงพ่นน้ำดอกไม้จะคืนตัว
     
       สำหรับกระบวนการประดิษฐ์ดอกไม้จากใบยางพารานั้น เริ่มจากนำใบยางพารามาแช่น้ำยา 45 วัน ล้างน้ำให้เหลือเยื่อสีขาวนำไปอบเพื่อฆ่าเชื้อรา หลังจากนั้นนำใบยางพาราไปชุบสี ซึ่งกระบวนการนี้ จำเป็นต้องมีเทคนิคพิเศษ ช่วยให้หนึ่งกลีบดอกไม้อาจจะมีหลายสีได้ขึ้นอยู่กับความชำนาญ
     
       สีที่ใช้ย้อม มีทั้งสีเคมีที่ใช้ย้อมเสื่อกก และสีธรรมชาติ เช่น สีน้ำเงินจากดอกอัญชัน เป็นต้น หลังจากได้สีที่ต้องการแล้วนำตัดเป็นกลีบดอกไม้ นำมาประกอบเป็นช่อ โดยหนึ่งช่ออาจจะมีหลายสีหรืออาจจะเป็นช่อเดียวสีเดียวก็ได้ ไม่มีข้อจำกัดแต่อย่างใดขึ้นอยู่กับไอเดียของผู้ทำ


บันทึกการเข้า

แดงคนดี
Living In Lebanon
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนจิตพิสัย +106/-2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 14305


~สาวสกลนคร~

daeng.navy22@hotmail.com
เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 06 ธันวาคม 2009, 08:39:23 am »

จุดเด่นคืนรูปได้ เมื่อพ่นน้ำเข้าไป

                  สำหรับผลงานดอกไม้ประดิษฐ์ของกลุ่มฯ มีทั้งเลียนแบบดอกไม้ธรรมชาติ เช่น ดอกกระเจียว ดอกลิลลี่ และกิ่งหม่อน เป็นต้น กับแบบที่ประดิษฐ์จากจินตนาการ รวมแล้วมีมากกว่า 10 แบบ ราคาส่งตั้งแต่ 15-70 บาทต่อก้าน
     
                   ตลาดหลัก เน้นส่งออกต่างประเทศ เกือบ 100% โดยมีตัวแทนจากประเทศอังกฤษสั่งออเดอร์ไปขายต่อทั่วโลก เฉลี่ยต่อเดือนมียอดส่งสินค้าประมาณ 10,000 ก้าน ส่วนกำลังผลิต มีสมาชิกกลุ่มทำงาน ประมาณ 10 คน
     
                  ด้านคู่แข่งนั้น กนกวรรณ ยอมรับว่า ทุกวันนี้มีกลุ่มผู้ผลิตดอกไม้ประดิษฐ์ยางพาราจำนวนมาก กระจายอยู่ทั่วประเทศ ทว่า ไม่เกิดปัญหาแย่งลูกค้ากัน เพราะแต่ละกลุ่มจะมีเอกลักษณ์การประดิษฐ์ดอกไม้ต่างกันไป ทั้งรูปแบบ การเลือกใช้วัตถุดิบ และสีสัน เป็นต้น


                  อย่างไรก็ตาม อุปสรรคสำคัญของธุรกิจ คือ ต้นทุนการผลิตนับวันจะเพิ่มสูงขึ้นไม่ว่าจะเป็นต้นทุนค่าแรงงาน และค่าวัตถุดิบต่างๆ ดังนั้น จึงพยายามเพิ่มช่องทางในประเทศให้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเข้าเป็นลูกค้าของธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่ง ประเทศไทย เนื่องจากธนาคารฯ มีโครงการพาลูกค้าระดับชุมชนไปออกบูทต่างๆ หวังว่า จุดนี้จะช่วยให้การตลาดภายในประเทศกว้างขึ้น
     
                  นอกจากนั้น กลุ่มฯ ได้แตกแขนงสินค้าไปสู่กลุ่มดอกไม้ประดับสำหรับงานศพ ซึ่งจะมีรูปแบบช่อแตกต่างกันไป และกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเช่นกัน เนื่องจากคุณสมบัติของดอกไม้ประดิษฐ์ไม่เหี่ยวแห้งเหมือนดอกไม้สด ขณะที่ดอกไม้สดต้องเปลี่ยนทุกวัน ดอกไม้ประดิษฐ์จึงทำให้ประหยัดมากขึ้น
     


               “ดอกไม้ตกแต่งงานศพมีแนวโน้มการตลาดที่ดี ยอดสั่งทำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น ในอนาคต วางแผนไว้ว่าจะเพิ่มสินค้า ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้งานศพ อาทิ พวงหรีด ดอกไม้จันทน์ โดยใช้จุดเด่นคุณสมบัติคงทนของใบยางพาราเป็นจุดขาย” เจ้าของธุรกิจ ระบุ
     
บันทึกการเข้า

ethylene47
Newbie
*

คะแนนจิตพิสัย +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2011, 04:15:16 pm »

สวยดีนะครับ
บันทึกการเข้า

smaxhaa2
Newbie
*

คะแนนจิตพิสัย +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4


อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: 29 กันยายน 2012, 07:20:54 pm »

น่าชื่นชมจังครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: