ชูปฏิทิน"เบียร์ลาว" 6นางแบบไม่โป๊ "

(1/1)

แดงคนดี:
ชูปฏิทิน"เบียร์ลาว"

6นางแบบไม่โป๊ "ลูกเกด"ครวญอีก                          เปิดตัวปฏิทิน "เบียร์ลาว" ของสปป.ลาว นำดารานักร้องคนดัง 6 คนมาเป็นนางแบบปฏิทินเช่นเดียวกัน แต่แต่งตัวรัดกุมตามสไตล์ของเบียร์ลาวที่ทำมาปกติทุกปี นักธุรกิจลาวชี้ปฏิทินเบียร์ลาว เป็นความภาคภูมิใจของคนลาว นำเสนอวัฒนธรรมดีงามออกไป ไม่ต้องปลุกใจเสือป่าก็สวยงามได้ ไม่เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีแก่เด็กๆ ด้วย ทางด้านรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยรับกรณีของ"จิตภัสร์"ที่ลาออกเพราะแจกปฏิทิน ลีโอ ถือว่ารับผิดชอบแล้ว ไม่ต้องซ้ำเติมอีก ทางด้าน"ลูกเกด-เมทินี"ร้องขอความเป็นธรรม ชี้รูปศิลปะนู้ดยังไม่มีบรรทัดฐานชัดเจน

                        เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่เมืองไทยกำลังมีข่าวประท้วงกันเกี่ยวกับปฏิทินเบียร์ลีโอ เนื่องจากเน้นโชว์วาบหวิว และ กระทรวงสาธารณสุขชี้ว่าการแจกปฏิทินโฆษณา เบียร์ลักษณะนี้ มีความผิดทางกฎหมายนั้น ในส่วนของประเทศเพื่อนบ้าน ที่ผลิตเบียร์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังอย่างสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) เจ้าของเบียร์ยี่ห้อ "เบียร์ลาว" ก็มีการพิมพ์ปฏิทินแจกช่วงปีใหม่ 2553 เช่นเดียวกัน แต่รูปแบบ จะเป็นนางแบบสาวลาว แต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองอย่างสุภาพเรียบร้อย คนละแนวกับเบียร์ของไทย

                      นายกิตติพงษ์ สกุลคู ตัวแทนนำเข้าเบียร์ลาวในจังหวัดหนองคาย กล่าวถึงปฏิทินปีใหม่ของเบียร์ลาวว่า ผู้ผลิตเบียร์ลาว ผลิตปฏิทินลาวออกมาอย่างต่อเนื่องทุกปี ทุกครั้งที่ผ่านมา ภาพที่นำเสนอเป็นการนำเอาผู้หญิงลาว หน้าตาสวยงาม น่ารัก มาเป็นนางแบบ ในแต่ละปีก็จะมีการดึงจุดสนใจ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวในประเทศลาวมาเป็นจุดขาย ควบคู่กับการแต่งกายของบรรดานางแบบที่สวมใส่เสื้อผ้าสวยงาม นุ่งผ้าซิ่น ผ้าพื้นเมือง จะไม่มีการถ่ายแบบในแนวทางล่อแหลม ส่วนกรณีปฏิทินของเบียร์ลีโอที่กำลังเป็นข่าวฮือฮาในประเทศไทยขณะนี้ไม่ขอ วิพากษ์วิจารณ์ เพราะอาจจะมีข้อขัดแย้งในเชิงธุรกิจระหว่างประเทศ แต่คิดว่าผู้ผลิตทั้งสองยี่ห้อล้วนมีจุดหมายของการนำเสนอที่แตกต่างกัน

                       ส่วนนางไพลิน สีหาวง นักธุรกิจชาวลาว กล่าวว่า ทุกสิ้นปี จะได้รับแจกปฏิทินของบริษัทเบียร์ลาว ซึ่งถือว่าเป็นความภาคภูมิใจของคนลาวที่ได้นำเสนอวัฒนธรรมอันดีงาม สื่อออกไปให้คนลาว หรือแม้กระทั่งเพื่อนบ้านอย่างประเทศไทยได้ชม ผู้หญิงที่มาเป็นนางแบบปฏิทินเบียร์ลาวในแต่ละปี จะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป ซึ่งปฏิทินปี 2010 นี้มีการนำเอาดารา นักร้อง บุคคลที่มีชื่อเสียงในแวดวงสังคมลาว แม้กระทั่งผู้ประกาศข่าวทางสถานีโทรภาพลาว มาเป็นนางแบบ จำนวน 6 คน ในชุดเสื้อผ้าสีสันสดใส แต่สุภาพเรียบร้อย ซึ่งไม่จำเป็นต้องถ่ายแบบในลักษณะหวือหวา ปลุกใจเสือป่า ก็สวยงามได้ และที่สำคัญปฏิทินเป็นสิ่งเดียวที่คนนำไปติดไว้ข้างฝาบ้าน หรือที่ทำงาน ซึ่งจะมีเด็กเล็กในบ้านมองเห็นเป็นประจำทุกวัน หากล่อแหลมเกินไป ก็จะทำให้เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีแก่เด็กได้แดงคนดี:
ปฏิทินลาว - ปฏิทิน เบียร์ลาว พ.ศ.2553 ใช้ดารา-นักร้องดังของลาวมาถ่ายแบบ

ในชุดแต่งกายด้วยผ้าไหมตามวัฒนธรรม อันงดงาม

ท่ามกลางเสียงชมว่าสวยงามโดยไม่ต้องแต่งให้หวือหวา หรือโป๊เปลือย                             แหล่งข่าวให้ข้อมูลว่า การนำเสนอปฏิทิน หรือผลงานใดๆ ผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ หรือสื่อทุกชนิดในประเทศลาว จะต้องผ่านการพิจารณาจากกระทรวงแถลงข่าวและวัฒนธรรม สปป.ลาว ทุกขั้นตอน นับตั้งแต่การนำเสนอแนวคิดในการจัดทำผลงานชิ้นนั้นๆ จะต้องอยู่ในกรอบของความถูกต้อง เหมาะสมกับสภาพบ้านเมือง ท้องถิ่น และวัฒนธรรมของชนชาติเป็นสำคัญ การจะนำเสนอผลงาน ความคิดเห็นใดๆ ออกไปทันที ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานภาครัฐหรือภาคเอกชน ไม่สามารถกระทำได้ และหากไม่ได้รับอนุญาตนำเสนอจากกระทรวงแถลงข่าวและ วัฒนธรรม สปป.ลาว ถือว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมาย เช่นเดียวกับกรณีที่นักยิงปืนทีมชาติไทย เปิดแถลงข่าวในช่วงการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ที่ประเทศลาว โดยไม่ได้รับอนุญาต จนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจลาวจับกุมตัว เป็นตัวอย่างของการกระทำที่ไม่เคารพกฎหมายลาว และไม่เรียนรู้วัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ โดยเฉพาะปฏิทินที่มีภาพโป๊ เปลือย หรือนู้ด จะไม่มีทางได้เผยแพร่ออกสู่สังคมลาวอย่างแน่นอน เพราะกฎหมายลาวเข้มงวด ควบคุมตั้งแต่เริ่มต้น ไม่เหมือนประเทศไทยที่ปล่อยอิสระ แต่ต้องมาตามแก้ปัญหาในภายหลัง

                          เวลา 11.00 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ น.พ. บุรณัชย์ สมุทรักษ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีน.ส.จิตภัสร์ ภิรมย์ภักดี ลาออกจากตำแหน่งข้าราชการการเมือง ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อแสดงความรับผิดชอบกรณีที่ตกเป็นข่าวนำปฏิทินวาบหวิวมาแจกจ่ายในทำเนียบ รัฐบาลว่า พรรคถือว่าเรื่องนี้ได้มีข้อยุติไปแล้ว และถือว่าน.ส.จิตภัสร์ ได้แสดงความรับผิดชอบไปแล้ว ส่วนที่มีส.ส.ของพรรคพาดพิงถึงจุดยืนของพรรคตัวเองนั้น อยากให้ผู้ที่พาดพิงกลับไปดูจุดยืนของพรรคต่อนโยบายในการควบคุมเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ โดยในรัฐบาลนายชวน หลีกภัย เป็นรัฐบาลแรกที่สนับสนุนให้ขึ้นภาษีสรรพสามิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็ให้ขึ้นภาษีบาป สุราและยาสูบ

                          นาย เทพไท เสนพงศ์ โฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า คิดว่าสังคมควรชื่นชมนักการเมืองรุ่นใหม่เพื่อเป็นแบบอย่าง และนี่คือตัวอย่างหนึ่งของคนพรรคประชาธิปัตย์ที่แสดงความรับผิดชอบทางการ เมือง ซึ่งแตกต่างกับคนพรรคเพื่อไทยที่ไม่เคยแสดงความรับผิดชอบทางการเมืองให้ สังคมเห็น และที่นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ระบุว่าหากปล่อยไปอีกหน่อยจากการแจกปฏิทิน คงจะมีการขายหนังเอ็กซ์หนังโป๊ ขอเรียนว่าคงไม่มีใครคิดเช่นนั้น แต่การขายหนังเอ็กซ์หนังโป๊ ดีกว่าคนบางคน ที่ไปเป็นพระเอกแสดงหนังเอ็กซ์หนังโป๊เสียเอง แล้วกลับมาลอยหน้าลอยตาในแวดวงการเมือง

                      วันเดียวกัน ที่บช.น. พ.ต.ท.มานะ เผาะช่วย รองผกก.สส.สน.สุทธิสาร และผู้ช่วยโฆษก บช.น. และประธานชมรมพนักงานสอบสวน ได้กล่าวถึง กรณีการแจกปฏิทินเบียร์ลีโอของ น.ส.จิตภัสร์ หรือตั๊นว่า ทางพนักงานสอบสวนจะพิจารณาในข้อกฎหมาย ซึ่งจะเกี่ยวข้องอยู่หลายประการ ขึ้นอยู่กับมุมมอง ตนเข้าใจว่าจะต้องมีมาตรการทางกฎหมายที่เหมาะสม ขณะนี้กำลังรอให้ทางฝ่ายกฎหมายของสธ.มาแจ้งความดำเนินคดีบริษัทผู้ผลิต เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ที่ละเมิดฝ่าฝืนพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2552 ร้องทุกข์กล่าวโทษก่อน แล้วจะได้ดำเนินการต่อไป กรณีของน.ส.จิตภัสร์นั้น ทางบช.น.เตรียมคณะทำงานพิจารณาด้านข้อกฎหมายไว้เพื่อร่วมประชุมกับฝ่ายต่างๆ ในวันจันทร์ที่ 21 ธ.ค.นี้ เราพร้อมที่จะร่วมมือ ให้ความเห็นและหาทางออกในเรื่องต่างๆ เหล่านี้

                      ที่พรรคเพื่อไทย นายคณวัฒน์ วศินสังวร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงน.ส.จิตภัสร์ ลาออกจากตำแหน่งข้าราชการการเมืองประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อรับผิดชอบกรณีแจกปฏิทินเบียร์ลีโอภายในทำเนียบรัฐบาลว่า เชื่อว่าน.ส.จิตภัสร์ไม่ได้มีเจตนาไม่ดี แต่เป็นเพียงการนำปฏิทินไปแจกตามที่ได้รับการร้องขอ เมื่อได้แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกแล้วก็ถือว่าพอสมควรแก่เหตุ ไม่ควรไปขยายผลซ้ำเติมอีก น่าจะยุติเรื่องนี้ได้แล้ว ส่วนตัวก็ขอแสดงความเห็นใจและให้กำลังใจ ถือเป็นบทเรียนครั้งแรกทางการเมือง ที่บางครั้งจะต้องใช้ความละเอียดอ่อน ส่วนเรื่องของความถูกต้องเหมาะสม ผู้ที่เกี่ยวข้องก็ต้องว่าไปตามตัวบทกฎหมายที่มีอยู่แล้วแดงคนดี:                        นายสงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กล่าวว่า ภาคประชาชนได้รวบรวมข้อมูล หลักฐาน การกระทำผิดกฎหมายของบริษัทที่ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากทั่ว ประเทศซึ่งมีจำนวนมาก ให้กับน.พ.สมาน ฟูตระกูล ผอ.สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งในมาตรา 32 ของพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นการกระทำผิดที่เกี่ยวโฆษณานั้น มีการตีความต่างกันระหว่างนักกฎหมายของสธ.และของบริษัทเหล้า ดังนั้น ภาคประชาชนจะส่งให้สธ.เป็นผู้พิจารณาส่งฟ้อง ซึ่งถึงที่สุดแล้วศาลจะเป็นผู้ตัดสินว่าผิดหรือไม่ แต่ในส่วนความผิดที่ชัดเจนที่ไม่ต้องตีความกฎหมายอีก คือ การจัดลานเบียร์ในสถานที่สาธารณะ ซึ่งกรณีนี้ต้องยอมรับว่าในต่างจังหวัดบางจังหวัด แม้แต่ผู้ว่าราชการจังหวัดที่เป็นเจ้าพนักงานตามกฎหมาย เป็นผู้อนุญาตให้มีการจัดงาน เพราะคิดว่าสามารถทำได้เป็นเรื่องปกติ ทั้งๆ ที่เมื่อมีพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย


                       นาย คำรณ ชูเดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายต้านภัยแอลกอฮอล์ กล่าวว่า ในวันที่ 21 ธ.ค. เวลา 10.00 น. เครือข่ายองค์กรต้านภัยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเครือข่ายเยาวชนจะเดินทางไป ทำเนียบรัฐบาลทวงถามสัญญาที่ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ ให้ไว้กับเยาวชน เนื่องจากมีความเป็นห่วงมาตรการควบคุมเหล้าปั่นและการจัดโซนนิ่งรัศมี 500 เมตร บริเวณสถานศึกษา จะถูกล็อบบี้ และไม่มีมติเห็นชอบตามร่างประกาศที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอ

                       ส่วนน. พ.สมาน ฟูตระกูล กล่าวว่า กรณีของ น.ส.จิตภัสร์ ประกาศลาออกจากตำแหน่งทางการเมืองนั้น ต้องขอชื่นชมที่แสดงสปิริตด้วยการลาออกทันทีที่รู้ว่าทำเรื่องไม่เหมาะสม ดังนั้น สธ.จะไม่ฟ้องร้องดำเนินคดีกับน.ส.จิตภัสร์อีก เพราะถือเป็นการให้กำลังใจกับผู้ที่แสดงความรับผิดชอบต่อความผิดที่เกิดขึ้น ทำไปโดยไม่เจตนาจะทำความผิด และขอเป็นกำลังใจให้ทำความดีต่อไป

                      ทางด้านนายวัชรา บัวทอง ประธานสภานิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา (มบส.) ในฐานะประธานสมาพันธ์นิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏ 40 แห่งทั่วประเทศ กล่าวว่า ตนและแกนนำนิสิตนักศึกษาที่ทำงานอยู่ในกลุ่มเครือข่ายเยาวชนสร้างสรรค์ และเครือข่ายหัวกะทิสร้างสรรค์ ได้ประชุมหารือเกี่ยวกับกรณีการวางจำหน่ายและแจกจ่ายปฏิทินภาพนู้ดของเบียร์ ลีโอ ซึ่งที่ประชุมได้มีมติว่า ในวันที่ 21 ธ.ค.นี้ เวลา 10.00-12.00 น. แกนนำนิสิตนักศึกษากว่า 50 คน จะเดินทางไปยื่นหนังสือร้องเรียนถึงนายธีระ สลักเพชร รมว. วัฒนธรรม เพื่อให้ประสานขอความร่วมมือกับกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจเหล้า เบียร์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และธุรกิจเกี่ยวกับน้ำมันเครื่องรถยนต์และรถจักรยานยนต์ หยุดผลิตสื่อเหล่านี้แดงคนดี:                            "ภายในเวลา 2 วันที่เปิดตัวปฏิทิน มีนักเรียนนักศึกษาจำนวนมากพยายามค้นหาภาพในอินเตอร์เน็ต จนกระทั่งมียอดดาวน์โหลดภาพโดยใช้คำค้นหาว่า ปฏิทินลีโอ ในเว็บกูเกิ้ลถึง 780,000 ครั้ง นอกจากนี้ทางกลุ่มนิสิตนักศึกษา จะไปยื่นหนังสือทวงถามถึงข้อเรียกร้องในการแก้ปัญหาร้านเหล้าปั่นรอบ มหาวิทยาลัยและสถานศึกษา ต่อคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติด้วย" นายวัชรากล่าว

                              วันเดียวกัน ด้านนางแบบสาว "ลูกเกด" เมทินี กิ่งโพยม ผู้บริหารบริษัท ฟินาเล่ คอมพานี จำกัด ผู้ผลิตปฏิทินลีโอ ที่มาร่วมงานเปิดตัวในฐานะ Brand Ambassador คนใหม่ของ Body shape ซึ่งมีการแจกปฏิทินที่เจ้าตัวเป็นแบบด้วย ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงความคืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับปฏิทินลีโอว่า "ไม่ทราบเลยค่ะ คือเกดเคารพในกระบวนการทางกฎหมาย เรื่องที่เกิดขึ้น มันยังไม่มีบรรทัดฐานเกี่ยวกับรูป ขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องช่วยพิจารณาด้วย ให้ความเป็นธรรมกับเกด รูปมันคืองานศิลปะ เกดก็เป็นคนทำงานคนหนึ่ง เป็นงานของเกด ถ้าเรียกเกดไปคุยก็ได้ค่ะ ยินดี แต่ขอความเป็นธรรมให้กับเกด"

                             ผู้สื่อข่าวถามว่า ตอนนี้ดำเนินการอย่างไรบ้างแล้ว นางแบบสาวกล่าวว่า "ตอนนี้ก็อยู่นิ่งๆ ค่ะ ถ้าให้ไปกับน้องๆ 6 คน ก็ไปได้ จะได้คุยกัน"

                           ต่อข้อถามว่า ให้เกดช่วยยืนยันว่าจะแจกปฏิทินลีโอต่อไปหรือไม่ ลูกเกดตอบว่า "อันนี้ก็ไม่ทราบค่ะ คือยังไม่มีใครเข้ามารับผิดชอบในส่วนนั้น ขอไม่ตอบตรงนี้ดีกว่าค่ะ เพราะวันนี้เกดมาในงานของ Body shape ขอพูดถึงเรื่อง Body shape ก่อนนะคะ เกรงใจทาง Body shape ด้วย เพราะเป็นเจ้าของงาน ส่วนปฏิทินตอนนี้ก็ดูปฏิทินที่เกดถ่ายใน Body shape ไปก่อนแล้วกันค่ะ รับรองว่าสวยค่ะ"

ที่มา....ข่าวสดออนไลน์


นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ