หน้า: [1] 2   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ฑีฆายุโก โหตุ มหาราชา 5 ธันวา มหาราช  (อ่าน 10424 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
แดงคนดี
Living In Lebanon
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนจิตพิสัย +106/-2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 14305


~สาวสกลนคร~

daeng.navy22@hotmail.com
เว็บไซต์
« เมื่อ: 02 ธันวาคม 2008, 11:06:08 pm »ฑีฆายุโก โหตุ มหาราชาพระคุณพ่อ มากเหลือ เหนือรำพัน
เปรียบเหมือนดั่ง สุริยัน แสนยิ่งใหญ่
ส่องฉายแสง แรงฤทธิ์ ทุกทิศไป
ทำโลกให้ สุขสว่าง กระจ่างพลัน

ผืนดินใด ในหล้า ข้าวกล้าขาด
โรคระบาด ฝนฟ้า มาแปรผัน
ดินไม่ชุ่ม อุ้มน้ำสม ตรมชีวัน
ทุกข์ยากอัน เป็นของ ผองประชา

ทั่วถิ่นแคว้น แดนใด พ่อได้ผ่าน
ดินเป็นดาน แข็งปั๋ง ทั้งแน่นหนา
ทรงดำริ ปลูกแฝก แปลกเชียวนา
ดินกลับมา เขียวขจี ทุกที่ไป

ผืนแผ่นดิน ถิ่นไกล พ่อไปช่วย
ต้องข้ามห้วย เดินดง อย่าสงสัย
ชี้ชาวเขา เลิกปลูกฝิ่น สิ้นทันใด
ทรงแนะให้ ไม้ดอกผล เริ่มต้นทำ

มิว่าที่ อื่นใด ได้ทุกข์เข็ญ
พ่อแลเห็น ประชาราษฏร์ ขาดอิ่มหนำ
เศรษฐกิจ พิษลอบ เข้าครอบงำ
ทรงแนะย้ำ " พอเพียง " หล่อเลี้ยงตน

มีโครงการ มากหลาย ท่านได้สร้าง
รู้มาบ้าง คือ " แก้มลิง " สิ่งน่าสน(ใจ)
อีก " ฝนหลวง " ปัดเป่า ทุกเหล่าชน
ให้ได้พ้น เกินขาด มาตรการ

ทั้ง " แกล้งดิน " สิ้นกรด คลายรสกร่อย
โดยได้ปล่อย น้ำขัง ดังกล่าวขาน
อีก " ปลูกป่า ถาวร" ขจรนาน
หาใดปาน ทรงดำริ และตริตรอง

พลังงาน ของชาติ อาจวิกฤติ
ทรงประดิษฐ์ คิดค้น ไทยพ้นหมอง
แก๊สโซฮอล์ สอนทำ ตามครรลอง
ด้วยทรงมอง กาลไกล ได้คำนึง

มีโครงการ อีกมาก เกินยากกล่าว
เพียงคร่าวคร่าว เอาไว้ ใคร่กล่าวถึง
มูลนิธิ ชัยพัฒนา ยังตราตรึง
เป็นที่พึง ของประชา ดั่งวาที

แปดสิบเอ็ด พรรษา พ่อฟ้าหลวง
เทพทั้งสรวง แซ่ซ้อง ฉลองศรี
แด่พระพ่อ ยิ่งเหลือ เหนือชีวี
พระภูมี แห่งเกล้า ของชาวไทย

ฑีฆายุโกโหตุ มหาราชา
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
ทรงพระเกษมสำราญเทอญ
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้าสมาชิกชาวนาวี22บันทึกการเข้า

แดงคนดี
Living In Lebanon
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนจิตพิสัย +106/-2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 14305


~สาวสกลนคร~

daeng.navy22@hotmail.com
เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 02 ธันวาคม 2008, 11:07:41 pm »


พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศร รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ เมื่อวันที่ ๙ มิถุนายน พุทธศักราช ๒๔๘๙ สืบแทนสมเด็จพระบรมเชษฐาธิราช พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล ซึ่งเสด็จสู่สวรรคาลัยโดยกะทันหัน

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชสมภพ เมื่อวันจันทร์ ขึ้น ๑๒ ค่ำ เดือนอ้าย ปีเถาะ จุลศักราช ๑๒๘๙ รัตนโกสินทร์ศก ๑๔๖ ตรงกับวันที่ ๕ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๔๗๐ ณ โรงพยาบาลเมานท์ ออเบิร์น (Mount Auburn) เมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสสาชูเซทท์ สหรัฐอเมริกา ซึ่งสมเด็จพระบรมราชชนกได้ทรงศึกษาวิชาแพทย์อยู่ ทรงเป็นพระโอรสองค์ที่ ๓ พระนามเดิมว่า ?พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภูมิพลอดุลเดช? ต่อมาในปีพุทธศักราช ๒๔๗๘ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดลโปรดเกล้าฯ ให้เลื่อนพระฐานันดรศักดิ์เป็นสมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้าภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระเชษฐภคินี ๑ พระองค์ และสมเด็จพระบรมเชษฐาธิราช ๑ พระองค์ มีพระนามเดิมและพระอิสริยยศต่อมาตามลำดับ ดังนี้

หม่อมเจ้าหญิงกัลยาณิวัฒนา ประสูติเมื่อวันที่ ๖ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๔๖๖ ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ทรงได้รับการสถาปนาเป็น พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้า ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวและทรงได้รับการสถาปนาพระฐานันดรศักดิ์ เมื่อพุทธศักราช ๒๔๗๘ ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล เป็นสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา ต่อมาปีพุทธศักราช ๒๕๓๘ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ สถาปนาสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา ให้ทรงมีพระยศทรงกรมว่า กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์หม่อมเจ้าอานันทมหิดล ประสูติเมื่อวันที่ ๒๐ กันยายน พุทธศักราช ๒๔๖๘ ณ เมืองไฮเดลเบิร์ก ประเทศเยอรมนี ทรงได้รับการสถาปนาเป็นพระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้า ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ ๒ มีนาคม พุทธศักราช ๒๔๗๗ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงสละราชสมบัติ รัฐบาลจึงได้ทูลเชิญพระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าอานันทมหิดล เสด็จขึ้นครองราชย์สืบสันตติวงศ์เป็น พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ ๘ แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ เมื่อวันที่ ๑๐ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๔๗๘ ทรงพระปรมาภิไธยว่า พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล เสด็จสวรรคตโดยกะทันหัน เมื่อวันที่ ๙ มิถุนายน พุทธศักราช ๒๔๘๙ ณ พระที่นั่งบรมพิมาน ในพระบรมมหาราชวังสมเด็จพระบรมราชชนกและสมเด็จพระบรมราชชนนี ทรงพระนามว่า สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก และสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี สมเด็จพระบรมราชชนก ทรงเป็นพระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระศรีสวรินทิรา บรมราชเทวี ทรงพระนามเดิมว่า สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้ามหิดลอดุลเดช ทรงได้รับการสถาปนามีพระยศทรงกรมว่า กรมหลวงสงขลานครินทร์ ได้เสด็จทรงศึกษาวิชาการแพทย์ ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา และทรงสำเร็จวิชา แพทยศาสตรบัณฑิตเกียรตินิยม จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สมเด็จพระบรมราชชนนีทรงสำเร็จการศึกษาวิชาการพยาบาลจากโรงเรียนแพทย์ผดุงครรภ์และหญิงพยาบาลแห่งศิริราช เมื่อพุทธศักราช ๒๔๕๙ ต่อจากนั้นทรงได้รับทุนการศึกษาของสมเด็จพระศรีสวรินทิรา บรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ไปทรงเรียนวิชาพยาบาลเพิ่มเติมที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อพุทธศักราช ๒๔๖๐ ทรงอภิเษกสมรสกับสมเด็จพระบรมราชชนก ขณะดำรงพระยศ สมเด็จฯ เจ้าฟ้ามหิดลอดุลเดช กรมหลวงสงขลานครินทร์ เมื่อพุทธศักราช ๒๔๖๓
เดือนธันวาคม พุทธศักราช ๒๔๗๑ ขณะที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระชนมพรรษาได้ ๑ พรรษา สมเด็จพระบรมราชชนกและสมเด็จพระบรมราชชนนี ทรงสำเร็จการศึกษาและเสด็จกลับประเทศไทย ครั้งนั้นได้ประทับที่วังสระปทุม ซึ่งเป็นที่ประทับของสมเด็จพระศรีสวรินทิรา บรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า อีกหนึ่งปีต่อมา ในเดือนพฤษภาคม พุทธศักราช ๒๔๗๒ สมเด็จพระบรมราชชนก ทรงพระประชวร และสิ้นพระชนม์ เมื่อวันที่ ๒๔ กันยายน ในปีเดียวกัน

เมื่อทรงพระเยาว์ สมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี ทรงรับพระราชภาระแห่งความเป็นแม่อย่างใหญ่หลวง เพราะต้องทรงอภิบาลพระโอรสธิดาองค์น้อยๆ โดยลำพังถึง ๓ พระองค์ และที่นับว่าเป็นพระราชภาระที่หนักยิ่งกว่าภาระของแม่ใดๆ ก็เพราะว่าพระโอรสธิดาที่ทรงอภิบาลรับผิดชอบนั้นต่อมาเป็นพระประมุขของประเทศถึง ๒ พระองค์ เพราะฉะนั้น การอภิบาลรักษาและการถวายการอบรมสั่งสอน จึงมีความยากและมีความสำคัญอย่างยิ่งยวด

พระราชจริยาวัตรในเชิงสร้างสรรค์ที่สำคัญประการหนึ่ง คือสมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี ทรงสอนพระโอรสธิดา ให้เรียนรู้เรื่องแผนที่และการใช้แผนที่ กล่าวคือ ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ โรงเรียนเพาะช่างในสมัยนั้นจัดทำแผนที่ประเทศไทยโดยผลิตเป็นรูปตัวต่อ เลื่อยเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ มีกล่องไม้พร้อมฝาปิดเปิดสำหรับใส่เพื่อให้พระโอรสธิดาทั้ง ๓ พระองค์ ทรงเล่นเป็นเกมส์สนุกคล้ายการต่อรูปต่างๆ เป็นการสอนให้รู้จักประเทศไทย และรู้จักการดูการใช้แผนที่ไปพร้อมๆ กัน จึงกล่าวได้ว่าพระราชดำริสร้างสรรค์เหล่านี้ ประกอบกับคุณธรรมอีกหลายประการได้มีบทบาทอย่างใหญ่หลวงต่อการที่ทรงอภิบาลและฝึกสอนพระโอรสธิดา ดังจะเห็นได้ว่าพระราชอัธยาศัยและพระราชจริยาวัตรอันงดงามหลายประการในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีได้ส่งผล ไปถึงพระราชอัธยาศัยและพระราชจริยาวัตรของพระโอรสธิดา อาทิ พระราชอัธยาศัยโปรดการถ่ายรูปและถ่ายภาพยนตร์ ได้สืบทอดมายังพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอย่างครบถ้วน ดังจะเคยได้เห็นการเสด็จพระราชดำเนินไปยังสถานที่ใดจะทรงมีสิ่งของประจำพระองค์ คือ ทรงมีแผนที่ กล้องถ่ายรูป และดินสอที่มียางลบด้วย เวลาทรงงานจะทรงใช้ยางลบเสมอ เมื่อทรงพบเห็นอะไรก็จะทรงขีดเขียนบนแผนที่ เช่นเดียวกับพระบรมราชชนนีที่ทรงกระทำมาก่อน บางครั้งจะทรงพบว่า ณ จุดทรงงานนั้นเป็นสถานที่บนภูเขาแต่ตามระวางของกรมแผนที่ระบุไว้ว่าเป็นธารน้ำ จึงดูคล้ายกับน้ำไหลขึ้นสูง และได้พระราชทานข้อสังเกตนี้แก่กรมแผนที่ซึ่งกรมแผนที่ได้สำรวจใหม่จึงพบว่าเป็นเรื่องผิดพลาดของเจ้าหน้าที่เอง กลายเป็นน้ำไหลกลับขึ้นที่สูง จากนั้นกรมแผนที่ได้เขียนเป็นเอกสารถวายสดุดีเฉลิมพระเกียรติว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นนักแผนที่ผู้ชำนาญพระองค์หนึ่งด้วย

พุทธศักราช ๒๔๗๕ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ ๕ พรรษา ได้เสด็จทรงเข้าศึกษาในโรงเรียนมาแตร์เดอี กรุงเทพมหานคร เป็นเวลา ๑ ปี หลังจากนั้นได้เสด็จไปประทับ ณ เมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ พร้อมด้วยสมเด็จพระบรมราชชนนี สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ และสมเด็จพระบรมเชษฐาธิราช ทั้งนี้เนื่องจากสมเด็จพระบรมเชษฐาธิราชไม่ทรงแข็งแรง จำเป็นต้องประทับในสถานที่ซึ่งอากาศดีและไม่ชื้น พลเอก สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาชัยนาทนเรนทร พระปิตุลา ทรงแนะนำให้เสด็จไปประทับที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ พระองค์ได้ทรงเข้าศึกษาชั้นประถมศึกษา ณ โรงเรียนเอกอลเมียร์มองต์ (Ecole Mieremont) เมืองโลซานน์ พร้อมด้วยพระเชษฐภคินีและสมเด็จพระบรมเชษฐาธิราช เมื่อจบชั้นประถมศึกษาแล้ว ก็ทรงเข้าศึกษาชั้นมัธยมศึกษา ณ โรงเรียนเอกอล นูแวล เดอ ลาซืออิส โรมองด์ (Ecole Nouvelle de la Suisse Romande) เมืองแชลลี ซูร โลซานน์ (Chailly-sur-Lausanne)
พุทธศักราช ๒๔๘๑ ทรงจบการศึกษาจากโรงเรียนยิมนาส คลาสสิค กังโตนาล (Gymnase Classique Cantonal) แห่งเมืองโลซานน์ ทรงได้รับประกาศนียบัตรทางอักษรศาสตร์ แล้วทรงเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยโลซานน์ แผนกวิทยาศาสตร์ เมื่อวันที่ ๕ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๔๘๘ ได้เสด็จนิวัตประเทศไทยเป็นครั้งที่ ๒ โดยเสด็จ สมเด็จพระบรมเชษฐาธิราช หลังจากเคยเสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศไทยชั่วคราวครั้งที่ ๑ เมื่อพุทธศักราช ๒๔๘๑ ครั้งหลังนี้ได้เสด็จประทับ ณ พระที่นั่งบรมพิมาน ในพระบรมมหาราชวังจนกระทั่งถึงวันที่ ๙ มิถุนายน พุทธศักราช ๒๔๘๙ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล สมเด็จพระบรมเชษฐาธิราช เสด็จสวรรคตโดยกะทันหัน คณะรัฐบาลไทยในขณะนั้นได้กราบบังคมทูลอัญเชิญ สมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้าภูมิพลอดุลยเดช เสด็จขึ้นครองราชย์สืบสันตติวงศ์ต่อจากสมเด็จพระบรมเชษฐาธิราชในวันเดียวกัน

เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวยังทรงมีพระราชภารกิจในการศึกษาต่อ จึงได้เสด็จพระราชดำเนินกลับประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในเดือนมิถุนายนของปีนั้น รวมเวลาที่เสด็จประทับในประเทศไทยได้ ๖ เดือน ในการทรงศึกษาต่อครั้งนี้ ทรงเลือกเรียนวิชารัฐศาสตร์และนิติศาสตร์แทนวิชาวิทยาศาสตร์ที่ทรงศึกษาอยู่แต่เดิมก่อนเสด็จนิวัตประเทศไทย

เมื่อวันที่ ๑๙ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๔๙๒ ได้ทรงหมั้นหม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ กิติยากร ธิดาองค์ใหญ่ของหม่อมเจ้านักขัตรมงคล กิติยากร ผู้ซึ่งต่อมา เมื่อพุทธศักราช ๒๔๙๓ มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯสถาปนาพระอิสริยยศขึ้นเป็น พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้านักขัตรมงคลและในพุทธศักราช ๒๔๙๕ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯสถาปนาขึ้นเป็นพระองค์เจ้าต่างกรมมีพระนามว่า พระวรวงศ์เธอ กรมหมื่นจันทบุรีสุรนาถ

พุทธศักราช ๒๔๙๓ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินนิวัตประเทศไทย ประทับ ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ตั้งการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดลในเดือนมีนาคม ปีเดียวกัน

วันที่ ๒๘ เมษายน พุทธศักราช ๒๔๙๓ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดการพระราชพิธีราชาภิเษกสมรส ณ พระตำหนักสมเด็จพระศรีสวรินทิรา บรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ณ วังสระปทุม มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ สถาปนาหม่อมราชวงศ์สิริกิติ์ กิติยากร ขึ้นเป็น สมเด็จพระราชินีสิริกิติ์ และเป็น สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินี ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในเดือนต่อมา
บันทึกการเข้า

ekkawat
Sr. Member
****

คะแนนจิตพิสัย +2/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 295

ekkawat.c@gmail.com
« ตอบ #2 เมื่อ: 02 ธันวาคม 2008, 11:33:09 pm »

ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ
บันทึกการเข้า
thep
Auther
Hero Member
*****

คะแนนจิตพิสัย +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1000


สิทธิ์ของหัวใจใครจะรักใครก็ไม่ผิด

thep_0062@hotmail.com
อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: 03 ธันวาคม 2008, 05:49:25 pm »

ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 ธันวาคม 2008, 05:55:06 pm โดย thep » บันทึกการเข้า

จงมั่นใจในรักที่มีอยู่ แล้วจะรู้ว่ารักนี้มีค่ากว่าสิ่งไหน    
http://www.bumq.com/?p=20091022303811398
แมวอ้วน1422
Auther
Hero Member
*****

คะแนนจิตพิสัย +6/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 962


แมวอ้วน1422


เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 04 ธันวาคม 2008, 09:53:59 pm »

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน....

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ..[/
size]

 ยิ้ม
บันทึกการเข้า
Doughnut
Publisher
Full Member
*****

คะแนนจิตพิสัย +3/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 144

ning_1991@hotmail.com
« ตอบ #5 เมื่อ: 04 ธันวาคม 2008, 11:00:34 pm »

ขอทรงพระเจริญ

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ


เป็นบุญที่คนไทย มีพระมหากษัตริย์ที่ทรงงานหนักเพื่อพสกนิกรของพระองค์ได้มีความสุข ยามที่เราได้เห็นพระองค์ท่านเสด็จไปในท้องถิ่นทุรกันดาร น้อยครั้ง ที่เราจะเห็นจากภาพข่าว ยามที่พระเจ้าอยู่หัว ปาดพระเสโท (เหงื่อ)

ภาพนี้เป็นภาพที่ รุ่นพี่ของพี่หนิงเป็นผู้บันทึกภาพไว้ ครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ของเราเสด็จพระราชดำเนินไปยังภาคใต้ (แต่จำสถานที่ไม่ได้นะคะ) ซึ่งขณะที่ผ่านสะพานไม้ เกิดเหตุการณ์อะไรสักอย่างที่ทำให้รถพระที่นั่งไปต่อไม่ได้ ต้องหยุดชั่วขณะ แต่พระองค์ท่าน ยังทรงงาน อย่างต่อเนื่อง

พวกเราคนไทย ที่เป็นข้าบาท.ของพระองค์ท่าน ได้ทำสิ่งใดที่ทำให้พระองค์ท่านมีความสุขหรือยังคะ
บันทึกการเข้า
จันทร์เจ้าขา
Auther
Hero Member
*****

คะแนนจิตพิสัย +14/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 806


jatikanont@hotmail.com
เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2008, 02:32:38 am »

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
บันทึกการเข้า

ฉัตร
Hero Member
*****

คะแนนจิตพิสัย +17/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 786


Love love

CDK_2006@hotmail.com
อีเมล์
« ตอบ #7 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2008, 02:42:27 am »

 
ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน


ข้าพระพุทธเจ้า  สมาชิก www.navy22.com
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 ธันวาคม 2008, 03:08:21 am โดย ฉัตร » บันทึกการเข้า
น้องเฟิร์นค่ะ
Jr. Member
**

คะแนนจิตพิสัย +5/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 67อีเมล์
« ตอบ #8 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2008, 02:56:41 am »

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
มีพระชนม์มายุยั้งยืนนาน
เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรเเด่ชาวไทย

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า  สมาชิก www.navy22.com
บันทึกการเข้า
แดง เลบานอล
Auther
Sr. Member
*****

คะแนนจิตพิสัย +55/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 422


~คนไกลบ้าน~

try.to.dream@hotmail.com messages_d_4u@yahoo!.com
เว็บไซต์
« ตอบ #9 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2008, 04:08:19 am »
พ่อตรากตรำ งานหนัก ไรัพักผ่อน
มิหยุดหย่อน ราชกิจ ทุกทิศา
เพื่อบำบัด ปัดเป่า เหล่าประชา
นำชีวา ชนไทย ให้ร่มเย็นขอรำลึก นึกนอบน้อม พร้อมอภิวาท
ชนทั้งชาติ ทุกผู้ ได้รู้เห็น
พระเมตตา มากมาย หลายประเด็น
เหมือนดั่งเพ็ญ แสงจันทรา หาใดเกิน


แปดสิบสอง พรรษา มหาราช
ไทยทั้งชาติ แซ่ซ้อง สรรเสริญ
ถวายพระ พรจง ทรงพระเจริญ
ยิ่งยืนนาน ด้วยเทอญ ตลอดไป


 ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ

ข้าพระพุทธเจ้า  สมาชิก www.navy22.com

บันทึกการเข้า
tyzamurai
Newbie
*

คะแนนจิตพิสัย +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 25


chanthong2001@hotmail.com
อีเมล์
« ตอบ #10 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2008, 07:55:05 am »

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
มีพระชนม์มายุยั่งยืนนาน
เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรเเด่ชาวไทย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 ธันวาคม 2008, 02:22:03 pm โดย Doughnut » บันทึกการเข้า
[D][A][N][I]
Full Member
***

คะแนนจิตพิสัย +4/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 206


With all my love !

Aqua__man@hotmail.com
เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #11 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2008, 10:16:38 am »

Hi For Navy22 Webmaster and All Members  ยิ้ม
I hope to Our King the long life .
And I hope Thai people will always life in peace and love ยิ้มกว้างๆ

                 
บันทึกการเข้า

This life is a sea ... And we are all sailors ! ... I love Navy22
error
Sr. Member
****

คะแนนจิตพิสัย +6/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 340

pakeer_deepsea@hotmail.com
อีเมล์
« ตอบ #12 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2008, 08:40:52 pm »

ขอให้ในหลวงทรงมีพระพลานามัยแข็งแรง

ขอให้ประเทศไทยสงบสุข
บันทึกการเข้า

อ่ะโหหห......ดีใจมากๆๆที่เป็นส่วนหนึ่งของ N@vY 22  นะคะ ...^^
admin
Administrator
Hero Member
*****

คะแนนจิตพิสัย +31/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3690


oknakrub@hotmail.com
เว็บไซต์
« ตอบ #13 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2008, 10:27:48 pm »

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
บันทึกการเข้า

การเดินทางที่แสนพิเศษ
Newbie
*

คะแนนจิตพิสัย +1/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 14


som_o_za_2006@hotmail.com
เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #14 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2008, 11:31:26 pm »

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

อายุยิ่งยืนนาน เป็นร่มโพธิ์ร่มไทร

ให้ปวงชนชาวไทยทุกคน

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ

ข้าพระพุทธเจ้า  ครอบครัว วันดี
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: