หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: บิดาแห่งคอมพิวเตอร์ + ใครคือผู้ให้กำเนิดLCD  (อ่าน 78306 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
แดง เลบานอล
Auther
Sr. Member
*****

คะแนนจิตพิสัย +55/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 422


~คนไกลบ้าน~

try.to.dream@hotmail.com messages_d_4u@yahoo!.com
เว็บไซต์
« เมื่อ: 02 กันยายน 2008, 07:21:03 am »

เขาคือผู้ให้กำเนิดLCD

                       

  LCD ที่เราใช้กันในวันนี้ เวลาเราใช้งาน เราเคยคิดถึงหรือไม่ว่าเขาคิดออกมาได้อย่างไร หรือ ใครช่างเป็นคนที่ช่างคิดเสีย ช่างจินตนาการมาก วันนี้ เราจะมาเปิดตัวบิดาแห่งจอ LCD หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นผู้คิดค้น จอLCD ขึ้นมาให้เราใช้งานนั้นเอง เขาที่ว่านี้มีชื่อว่า ?Pierre-Gilles de Gennes?            Pierre-Gilles de Gennes ถือว่าเป็นผู้ที่บุกเบิกเทคโนโลยี LCD รุ่นแรกๆ ได้รับรางวัลโนเบลเมื่อปี 1991 สาขาฟิสิกส์ เขาเกิดที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสเมื่อปี่ ค.ศ. 1932 เพราะเก่งขนาดนี้ เลยทำให้จอ LCD ไปอยู่ในอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ เต็มไปหมด เราขอปรบมือให้ท่าน และที่ผมกำลังพิมพ์บทความนี้ก็ได้ใช้จอ LCD เป็นตัวแสดงผล ทำให้ได้งานที่คมชัดสวยงาม

          แต่น่าเสียดายที่ Pierre-Gilles de Gennes ถึงแก่กรรมแล้วเมื่อเดือนพค.2007 นี้ ด้วยอายุ 74 ปี

วิวัฒนาการของคอมพิวเตอร์ (The Evaluation of Computers)

                         

Decวิวัฒนาการของคอมพิวเตอร์ (The Evaluation of Computers)8:26 pm       คงจะเป็นการดีที่จะกล่าวถึงที่มาหรือต้นตระกูลของเครื่องคอมพิวเตอร์ว่าเป็นมาอย่างไร เพื่อที่จะทำให้เราเข้าใจคอมพิวเตอร์มากขึ้น คอมพิวเตอร์มีวิวัฒนาการมาจากนิ้วมือมนุษย์ ที่ใช้นิ้วในการนับตัวเลข ใช้ไม้ขีดเขียนบนพื้นดิน หรือใช้ลูกหินมาเรียงต่อกัน             ต่อมาได้มีการพัฒนาขึ้นด้วยการใช้เชือกรอยต่อกัน จัดเรียงให้เป็นระบบ (คล้ายกับลูกคิด) หลังจากนั้นก็มีการพัฒนาเครื่องมือต่างๆ ขึ้นมาเพื่อใช้ในการนับ ลักษณะใหญ่ที่คิดกันมักจะเป็นเครื่องยนต์ที่มีกลไก (Mechanics) ที่ประกอบด้วยฟันเฟื่อง รอกและคาน ซึ่งเป็นเครื่องมือที่กึ่งอัตโนมัติ ที่สามารถคำนวณขั้นพื้นฐานได้ ไม่ว่าจะเป็น บวก ลบ คูณ หาร                           

      ปี 1822 ชาลส์ แบบเบจ (Charles Babbage) ได้ทำการออกแบบเครื่อง Difference Engine โดยได้รับทุนสนับสนุนจากรัฐบาล แต่เครื่อง Difference Engine นี้สร้างไม่เสร็จ เพราะแบบเบจได้ค้นพบความไม่น่าเชื่อถือบางประการในการคำนวณ จึงล้มเลิก และไปคิดเครื่องใหม่ที่ชื่อว่า Analytical Engine ซึ่งประกอบด้วยหน่วยความจำ (Memory Unit)                ที่สามารถจัดเก็บตัวเลขและนำไปคำนวณได้ ยิ่งไปกว่านั้น เครื่องดังกล่าวยังสามารถพิมพ์ข้อมูลได้อัตโนมัติ สามารถนำเข้าข้อมูลด้วยบัตรเจาะรู (Punched Cards) และใช้ชุดคำสั่งในการควบคุม เครื่อง Analytical Engine นี้ยังมีฟังก์ชั่นหน้าที่หลายอย่างเช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์ในยุคปัจจุบัน ทำให้ ชาลส์ แบบเบจ (Charles Babbage) ถูกขนานนามให้เป็นบิดาแห่งคอมพิวเตอร์ เป็นต้นมา
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: